Bước chuyển mình ở bán đảo Phương Mai

Thứ bảy - 01/09/2018 08:56
Năm 2007, cầu Thị Nại được xây dựng hoàn thành, kết nối các xã khu vực bán đảo Phương Mai với TP Quy Nhơn. Giao thông thông thoáng tạo điều kiện phát triển KT-XH các xã ven biển, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch biển, đảo; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Một góc xã bán đảo Nhơn Lý hôm nay.
Khởi sắc một vùng bán đảo
Nằm trong vòng tay biển và núi của bán đảo Phương Mai, xã biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đang ngày càng sầm uất. Quần thể du lịch (DL) FLC Quy Nhơn, khu DL Kỳ Co, Eo Gió thu hút rất đông du khách. DL phát triển đã tác động rất lớn đến đời sống người dân địa phương.
Anh Mai Văn Sinh, chủ nhà hàng Hoàng Mi, ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, bộc bạch: Đường sá thông thương, DL phát triển mạnh, người dân trong xã cũng theo đó hưởng lợi. Nhiều nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, các dịch vụ du lịch… hình thành để bắt kịp nhu cầu, phục vụ du khách.
Chạy dọc theo đường ven biển ĐT 640, dưới chân dãy núi Bà hùng vĩ vốn là căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ, xã Cát Tiến anh hùng đang khởi sắc mạnh mẽ. Giao thông thuận lợi, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng sung túc, ai cũng vui mừng vì vùng “đất trắng” ngày nào giờ đã thay da đổi thịt từng ngày.
Ở xã Nhơn Hội, sau một thời gian giải tỏa, di dời nhường đất cho khu kinh tế, đến nay người dân đã ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội, nhìn nhận: “Các DN ở Khu kinh tế Nhơn Hội đã thu hút nhiều lao động địa phương vào làm việc. Nhiều hộ dân địa phương trước đây sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, nay cũng đã chuyển đổi nghề để phát triển kinh tế hộ. Tương lai trên địa bàn xã sẽ hình thành nhiều khu DL sinh thái - nghỉ dưỡng,  nên xã cũng vận động người dân phát triển dịch vụ DL nhằm tăng thu nhập”.
Tại xã bán đảo Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, dịch vụ DL phát triển, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện, góp phần phát triển KT - XH ở địa phương.
Du khách vui chơi ở đảo Hòn Khô - Nhơn Hải.
Khai thác tiềm năng, phát triển du lịch
Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, cho hay: “Các dự án DL trên địa bàn xã, như: Khu dã ngoại Trung Lương, Khu nghỉ dưỡng Crown Retreat, Khu tâm linh Phật pháp Linh Phong, Thiền viện Thiên Hưng, Khu du lịch Phương Mai - Núi Bà… đã góp phần phát triển KT-XH ở địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Cát Tiến đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại V theo quy hoạch của tỉnh”.
Các dịch vụ DL biển, đảo ngày càng phát triển mạnh mẽ tại 2 xã Nhơn Lý, Nhơn Hải. Nhiều nhà nghỉ, homestay, nhà hàng phục vụ ăn uống, cơ sở bán hàng lưu niệm, dịch vụ vận chuyển khách trên biển, trên bộ phục vụ DL… hoạt động nhộn nhịp.
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho hay: “5 năm trở lại đây, nhiều hộ dân địa phương đã chuyển từ nghề biển sang các ngành nghề khác và làm dịch vụ DL. Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng nâng cao tỉ trọng thương mại, dịch vụ. Xã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển DL cộng đồng theo hướng bền vững, tạo nhiều việc làm cho người dân”.
Ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, chia sẻ: “Trong định hướng phát triển KT-XH của địa phương, ngành kinh tế mũi nhọn vẫn là đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, gắn với phát triển DL. Trong đó, phát triển DL được xác định là ngành kinh tế chính trong tương lai của xã, đem lại thu nhập cao cho người dân. Xã chú trọng phát triển DL gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống của làng biển, như lễ cầu ngư, nghệ thuật bài chòi cổ… là sản phẩm phục vụ khách DL”.
“Vài năm trở lại đây, nhiều dự án DL như: Khu DL Cửa Biển, Trung Lương, Kỳ Co, Hòn Khô, Khu nghỉ dưỡng Crown Retreat, Khu tâm linh Phật pháp Linh Phong, Quần thể FLC… được triển khai, đánh thức tiềm năng phát triển DL ở các xã ven biển khu vực Phương Mai - Núi Bà. Ðây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ định hướng phát triển đúng hướng của tỉnh về tuyến DL Quy Nhơn - Nhơn Lý - Cát Tiến. UBND tỉnh cũng đã trình Bộ VH-TT&DL phê duyệt đề cương dự toán kinh phí xây dựng, quy hoạch tổng thể phát triển Khu DL Quốc gia Phương Mai tỉnh Bình Ðịnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Phó Giám đốc Sở Du lịch HUỲNH CAO NHẤT

Nguồn tin: NGỌC NHUẬN (Báo Bình Định)