Bình Định và 04 tỉnh Nam Lào: Liên kết, hợp tác phát triển du lịch

Thứ ba - 01/10/2019 15:04
Với định hướng đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Bình Định và các tỉnh Nam Lào, góp phần phát triển kinh tế của từng địa phương theo hướng bền vững và vun đắp tình hữu nghị giữa Bình Ðịnh với các tỉnh Nam Lào nói riêng và Việt Nam với Lào nói chung.
Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về tăng cường tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch Bình Định ra thị trường quốc tế, từ ngày 22 – 26/9/2019, Sở Du lịch Bình Định và Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch 04 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Sekong, Salavan và Champasak) đã có những buổi làm việc, trao đổi và có kế hoạch liên kết, phối hợp các chương trình phát triển du lịch trong thời gian đến.
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Sở Du lịch tại tỉnh Champasak có buổi làm việc với đồng chí Bun Thoong Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak, CHDCND Lào về việc phối hợp, hỗ trợ phát triển du lịch của 02 địa phương trong thời gian tới.
Gap mat chao xa giao ngai Tỉnh trường tỉnh Champasak Lào
Đồng chí Bun Thoong Đi-vi-xay Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak, CHDCND Lào (thứ 4 từ trái sang) - Ảnh: Lê Chi
Một số hình ảnh Sở Du lịch làm việc với các Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch Attapeu, Sekong, Salanvan và Champasak:
69775402 534934413716514 6100364886297018368 n
71646766 486731722174168 2327903606218424320 n
71106361 2544007498999014 1007393830636355584 n
Sở Du lịch Bình Định làm việc với Sở TT, VH & DL tỉnh Attapeu, Sekong, Salavan - Ảnh: Lê Chi
Ngày 27/9/2019, tại thành phố Pakse, nước CHDCND Lào,  Sở Du lịch Bình Định tham dự Hội nghị “Xúc tiến hợp tác du lịch giữa các tỉnh/thành Việt Nam với các tỉnh Nam Lào”. Chủ trì Hội nghị gồm đồng chí Bùi Thế Dũng - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, nước CHDCND Lào, đồng chí Bua-lin Vông-phạ-chăn, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu là đại diện lãnh đạo của Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch 04 tỉnh Champasak, Attapeu, Sekong, Salavan và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch 04 tỉnh Việt Nam là Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Bình Định cùng doanh nghiệp du lịch của các địa phương tham dự.
72100133 683991345422462 7637676978824282112 n
Chương trình “Giới thiệu điểm đến Du lịch Quy Nhơn - Bình Định” tại thành phố Pakse, Lào
Tại Hội nghị “Xúc tiến hợp tác du lịch giữa các tỉnh/thành Việt Nam với các tỉnh Nam Lào”, Sở Du lịch Bình Định đã tổ chức chương trình Giới thiệu điểm đến Du lịch Quy Nhơn - Bình Định nhằm xúc tiến, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch mới của Bình Định tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Thông qua việc trình chiếu hình ảnh, các clip quảng bá du lịch và tài liệu, chương trình “Giới thiệu điểm đến Du lịch Quy Nhơn - Bình Định” tại thành phố Pakse đã giới thiệu các điểm đến du lịch đặc trưng, thế mạnh, sản phẩm du lịch nổi trội của du lịch Quy Nhơn – Bình Định cho các đại biểu và doanh nghiệp 04 tỉnh Nam Lào. Hoạt động thảo luận, trao đổi trực tiếp giữa các doanh nghiệp du lịch 04 tỉnh Nam Lào và với lãnh đạo Sở Du lịch và các doanh nghiệp du lịch Bình Định đã diễn ra sôi nổi.
Cùng với kết quả chương trình khảo sát du lịch Quy Nhơn – Bình Định trong tháng 8 vừa qua, đại biểu các tinh Nam Lào đánh giá cao tiềm năng du lịch Quy Nhơn – Bình Định đang sở hữu, các đại biểu tham gia khẳng định trong vài năm trở lại đây, Bình Định đã có những bước phát triển đột phá. Bộ mặt đô thị thay đổi từng ngày, lượng khách du lịch đến với Bình Định tăng theo các năm. Ngoài ra, đại biểu tham dự mong muốn địa phương sẽ cung cấp những địa chỉ uy tín, có chất lượng về các sản vật địa phương để các doanh nghiệp giới thiệu cho du khách…đồng thời, trong thời gian tới Sở Du lịch Bình Định và Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch 04 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Sekong, Salavan và Champasak) tiếp tục triển khai các chương trình liên kết phát triển giữa tỉnh Bình Định đã ký với 04 tỉnh Nam Lào về hạng mục du lịch, cụ thể hóa các công việc và tăng cường liên kết quảng bá du lịch giữa các địa phương hiệu quả hơn.
Qua các ý kiến đóng góp từ đại biểu, Sở Du lịch tiếp thu và thông báo một số hoạt động sắp tới của Du lịch Quy Nhơn – Bình Định trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
71017784 1418759208272872 7810932377542197248 n
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm - Ảnh: Lê Chi
Hội nghị “Xúc tiến hợp tác du lịch giữa các tỉnh/thành Việt Nam với các tỉnh Nam Lào” thông qua các vấn đề chính: nghiên cứu đánh giá những giá trị, tiềm năng lợi thế của du lịch ở 04 tỉnh Nam Lào với các tỉnh thành Việt Nam. Đồng thời phân tích làm rõ những trở ngại của hoạt động du lịch, qua đó đề xuất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, xuất nhập cảnh, an ninh, hạ tầng cơ sở…; trao đổi những kinh nghiệm tổ chức tour du lịch xuyên Việt sang Lào và ngược lại. Đề xuất xây dựng các sản phẩm du lịch, loại hình du lịch phù hợp. Công tác quảng bá xúc tiến du lịch và thu hút đầu tư phát triển các tuyến điểm cụ thể tại các khu vực tiềm năng; nghiên cứu đề xuất các biện pháp về hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực du lịch.
Hội nghị lần này là cơ hội tốt để ngành du lịch hai nước Việt Nam và Lào nói chung, các địa phương của Việt Nam và khu vực Nam Lào nói riêng giới thiệu các danh lam thắng cảnh du lịch của Việt Nam – Lào, của các tỉnh, thông tin về hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cũng như khó khăn vướng mắc và biện pháp tháo gỡ để thu hút khách du lịch hai nước nói chung và các địa phương hai nước nói riêng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, vun đắp tình hữu nghị, hợp tác phát triển giữa chính phủ và nhân dân hai nước./.

Tác giả bài viết: Lê Chi - TTTTXTDLBD