Lễ Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 - 2019)

Nhằm tưởng nhớ và tôn vinh công tích lẫy lừng của Hoàng đế Quang Trung cùng các Văn thần, Võ tướng đã lập nên những chiến công oai hùng, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, hôm nay ngày 08/02/2019 (nhằm ngày mùng 4 tháng giêng năm Kỷ Hợi), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 - 2019).
HINH4
Đại biểu dâng Hoa – dân Hương tại Bảo tàng Quang Trung. Ảnh: TTTTXTDLBD
Tham dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đại biểu lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành liên quan; đại diện lãnh đạo một số tỉnh bạn; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí nguyên là: Bí Thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp; các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, trung ương, đặc biệt là hàng ngàn người dân và du khách gần xa đến du xuân, tham dự, ôn lại những ký ức lịch sử vẻ vang của dân tộc.
HINH5
Lễ dâng Hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt. Ảnh: TTTTXTDLBD
HINH6
Đại biểu tham quan Bảo tàng Quang Trung. Ảnh: TTTTXTDLBD

Vào ngày này cách đây tròn 230 năm, dưới sự chỉ huy kiệt xuất của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, hàng vạn binh sĩ áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn thực hiện cuộc hành binh thần tốc ra kinh thành Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược. Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa vào mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 là một trong những chiến công vĩ đại và oanh liệt trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Bình Định, là dịp để nhân dân trong tỉnh và khách phương xa tưởng nhớ truyền thống quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn và tinh thần bách chiến bách thắng của Hoàng đế Quang Trung, góp phần động viên giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời dấy lên phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
HINH8
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia lễ hội. Ảnh: TTTTXTDLBD
Năm nay, bên cạnh các phần lễ chính, BTC còn tổ chức các hoạt động như: Hội đánh Bài chòi Dân gian Bình Định, chương trình biểu diễn của Nhà hát Tuồng Đào Tấn, chương trình biểu diễn của Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định, trò chơi lớn với chủ đề “Hành binh thần tốc”, hội thi đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh, triển lãm ảnh nghệ thuật mở rộng, triển lãm Hoa mai, sinh vật cảnh, các trò chơi dân gian….
Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội năm nay:
HINH2
Hội đánh Bài Chòi dân gian Bình Định. Ảnh: TTTTXTDLBD
HINH1
Thu hút người dân và du khách cùng tham gia. Ảnh: TTTTXTDLBD
HINH3
Triển lãm ảnh nghệ thuật mở rộng. Ảnh: TTTTXTDLBD
HINH9
Gian hàng Du lịch Quy Nhơn - Bình Định, địa điểm không thể thiếu của du khách khi đi lễ hội Đống Đa. Trong ảnh, du khách đang check-in linh vật năm Kỷ Hợi tại gian hàng. Ảnh: TTTTXTDLBD