Đối thoại cộng đồng định hướng phát triển sinh kế du lịch tại Nhơn Hải

Tối ngày 13/8/2018 tại Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Du lịch - Thủy sản Xã Nhơn Hải đã diễn ra buổi đối thoại cộng đồng định hướng phát triển sinh kế du lịch do Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và Sở Du lịch tổ chức. Tham dự buổi đối thoại gồm có đại diện các Sở ngành: Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Trung tâm MCD, Chi cục Thủy sản, UBND xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, đại diện các hộ kinh doanh dịch vụ vận chuyện du lịch, nhà hàng, cơ sở du lịch trên địa bàn xã Nhơn Hải và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.
1
Ông Đặng Thành Hưng – PGĐ Trung tâm TTXTDL Bình Định – giới thiệu bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; thông tin về đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch đến Bình Định tại buổi đối thoại. Ảnh: Thanh Trung
Trong thời gian gần đây, bên cạnh các địa phương trên địa bàn thành phố Quy Nhơn có thế mạnh về phát triển du lịch biển, đảo như: xã Nhơn Lý, Bãi Xếp (Ghềnh Ráng), Nhơn Châu… thì hoạt động du lịch tại xã Nhơn Hải cũng đã thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tắm biển, lặng ngắm san hô, thưởng thức ẩm thực cũng như trải nghiệm văn hóa nơi đây. Bên cạnh đó, UBND xã Nhơn Hải đã thành lập HTX Dịch vụ du lịch - Thủy sản Nhơn Hải nhằm bảo vệ môi trường sinh thái nói chung, bảo vệ rạn san hô nói riêng, phát huy bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể Bài Chòi… gắn với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.
Tuy nhiên, hoạt động du lịch nơi đây bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, các hộ dân xã Nhơn Hải làm du lịch theo hướng tự phát, “mạnh ai nấy làm”, cạnh tranh không lành mạnh, chưa niêm yết giá, chèo kéo khách… dẫn đến làm ảnh hưởng hình ảnh du lịch địa phương, gây mất an ninh trật tự, thiếu chuyên nghiệp…
2
Ông Nguyễn Thành Danh – PCT UBND xã Nhơn Lý – chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý giá, niêm yết giá dịch vụ trên địa bàn xã Nhơn Lý. Ảnh: Thanh Trung
Tại buổi đối thoại, Ông Đặng Thành Hưng – PGD Trung tâm TTXTDL Bình Định đã phổ biển quy tắc ứng xử văn minh du lịch, quy tắc ứng xử với khách du lịch, số điện thoại đường dây nóng đến trực tiếp các hộ kinh doanh du lịch, định hướng hành vi, cách ứng xử văn minh nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp hơn trong hoạt động du lịch của người dân và các hộ kinh doanh du lịch. Đại diện Sở Giao thông vận tải thông báo một số quy định về hoạt động tàu thuyền… nhằm đảm bảo an toàn khi vận chuyển khách. Các chuyên gia Trung tâm MCD, cùng đại diện các Sở ngành, Chi cục Thủy sản đã tuyên truyền, thảo luận, trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch hướng đến môi trường kinh doanh du lịch an toàn, thân thiện, đưa Nhơn Hải trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với Quy Nhơn – Bình Định.
Theo ông Trần Thanh Thâm – Giám đốc HTX Dịch vụ du lịch – Thủy sản Nhơn Hải – thì đầu năm 2018 đến nay HTX tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong mùa du lịch năm trước, HTX luôn nâng cao ý thức người dân và thành viên HTX bảo vệ tốt rạn san hô, cắm các phao tiêu cho các tàu thuyền chạy đúng tuyến, tránh va đập vào san hô làm cho rạn san hô có độ tăng trưởng về màu sắc cũng như diện tích, cho nên trong năm qua lượng khách đến ngày càng đông, mang lại nguồn thu nhập ổn định từ kinh doanh dịch vụ du lịch, cải thiện kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Trung - TTTTXTDLBD